Vì sao trẻ nên học lập trình?

1. Ngôn ngữ phổ biến toàn cầu🧲🧲🧲

Nếu xem xét lập trình như một ngôn ngữ (như tiếng Anh, tiếng Việt…), chúng ta có thể khẳng định rằng đây chính là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hành tinh. Trong một thế giới nơi đa số công việc đều có sự tham gia của máy móc và làm việc với các phần mềm, lập trình thực sự trở thành một ngôn ngữ mới và phổ biến toàn cầu.

2. Chủ động trong cuộc sống🥇🥇🥇

Thấu hiểu công nghệ không giống với sử dụng công nghệ; đây chính là mấu chốt. Sự thật là những đứa trẻ được sinh ra và nuôi dưỡng trong một môi trường công nghệ sẽ dễ dàng sử dụng chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là bọn trẻ có thể thấu hiểu công nghệ.
Học lập trình là cách tốt nhất để thấu hiểu khoa học công nghệ. Thấu hiểu công nghệ là cách duy nhất để có thể đánh giá được các mặt lợi hại, cũng như là cơ hội và rủi ro trong kỷ nguyên số.

3. Trẻ em học lập trình nhanh hơn🚴‍♂️🚴‍♂️🚴‍♂️

Có một sự thật là trẻ em luôn tiếp thu kiến thức tốt hơn và nhanh hơn. Nếu nhìn vào những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên số (digital natives), ta sẽ thấy chúng thể hiện một khuynh hướng đáng ngạc nhiên trong việc sử dụng một số công cụ nhất định.

4. Kích thích sự sáng tạo🎊🎊🎊

Nếu như nghệ thuật và thủ công là một loại hình sáng tạo, thì khả năng lập trình được xem như là một kĩ năng hấp dẫn, thú vị và đầy tiềm năng. Các chương trình dạy trẻ về lập trình rất thú vị, ví dụ như Scratch, ở đó trẻ không bao giờ có cảm giác bị mắc kẹt trong lớp để phải học những điều bản thân không muốn. Trẻ được học thông qua những trò chơi máy tính, và nếu trẻ không thích phần nào trong trò chơi đó, tự chúng có thể tự điều chỉnh thiết lập theo ý muốn bản thân, bằng cách viết lại mã lập trình khác. Các bạn nhỏ cũng có thể tìm những trò chơi hoặc ứng dụng mà những bạn trẻ khác đã chỉnh sửa để điểu chỉnh thêm cho thú vị theo cách chúng muốn.

5. Giúp định hình ý tưởng🎗🎗🎗

Mọi người đều có ý tưởng. Sự khác biệt nằm ở chỗ chỉ có một vài người nhận ra. Học lập trình cho phép ta nhận ra chúng. Những người biết lập trình sẽ biết cách đưa ý tưởng vào thực tế.

6. Rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề🌟🌟🌟

Học lập trình giúp rèn luyện cho trẻ em tư duy giải quyết vấn đề; chỉ cho bọn trẻ cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh và đối mặt với khó khăn từ một góc nhìn khác.
Bên cạnh đó, học lập trình là một trong những cách để kiểm nghiệm giải pháp của bạn ngay lập tức.

 7. Kích thích tư duy phản biện💡💡💡

Học lập trình giúp bạn chia nhỏ vấn đề thành vô số những vấn đề nhỏ hơn; nódạy bạn cách không bị bế tắc trước những vấn đề lớn, mà tốt hơn hết là thấu hiểu nó thông qua việc phân nhỏ nó ra và tìm kiếm giải pháp cho từng vấn đề nhỏ. Cách này sẽ dễ hơn nhiều và là hướng duy nhất để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề gốc.
Điều này có nghĩa là bạn có thể phân tích những tình huống khác nhau và tìm cách kết nối các kết quả cuối cùng lại với nhau.

8. Vì nó rất vui!💫💫💫

Vâng, học lập trình giờ đây thật sự rất vui. Trong những phần trước đã nhắc đến những công cụ như Scratch hay Minecraft; tuy vậy, vẫn còn hàng chục, hàng trăm ngôn ngữ lập trình và công cụ khác nhau rất thân thiện cho cả trẻ em và thiếu niên. Chúng truyền tải khái niệm về lập trình mà không cần phải sử dụng màn hình đen với những dòng lệnh khô khan.
Hãy nghĩ về những ứng dụng khác như Lego WeDo, Arduino hay Micro:bit, nơi lập trình được dùng để điều khiển phần cứng. Trẻ em qua đó học được cách lập trình và lắp ráp các hệ thống tự động một cách thành thạo, và rất vui

Theo Raffaele Gaito – The Mission và Tổng hợp từ Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *