Tâm Sự Của Một Người Thầy

Tâm Sự Của Một Người Thầy Dạy Lập Trình

Ngày xưa mình học cấp 2 Thống Nhất, ngoài các môn yêu thích Toán Hóa, thì môn mình thích nữa là Vật lí. Không những thế mình lại được kèm cặp thêm bởi Cô giáo dạy Vật lí nổi tiếng trường Nguyễn Tri Phương lúc đó chỉ chuyên dạy học sinh giỏi và cũng là Mợ mình từ lúc lớp 7 đến hết lớp 9.Những lúc tới nhà Mợ học thêm có tất cả 6 bạn mà chỉ có mình lạc lõng là học sinh khá Thống Nhất với 5 bạn kia là học sinh giỏi Nguyễn Tri Phương. Đôi lúc mình theo mấy bạn kia không kịp. Nhiều lúc muốn nghỉ. Nhưng cứ nhìn lên góc tủ của Mợ có tấm huy hiệu " Đỗ đầu ban toán lí Đại học sư phạm Huế " là mình lại có động lực muốn được thành công như Mợ. Vì vậy mặc dù mình không giỏi nhưng bù lại có bản tính Siêng năng, Cần cù, Chăm chỉ hơn người nên dần mình cũng đuổi kịp.Đặc biệt là học đến bài mạch điện có biến trở. Cũng được Cô giáo – Mợ chỉ vẽ, vẽ sơ đồ trên bảng giải thích, nhưng mình vẫn chưa mường tượng được nó hoạt động như thế nào trong thực tế, phải tính toán biến trở đó liên tục để xác định giá trị mà mạch hoạt động bình thường ra sao. Cứ như vậy tính tính toán toán trên giấy rồi kết luận giá trị này đèn tối, đèn sáng yếu, đèn sáng bình thường, mạnh, hay đèn cháy.Nếu như mình biết lập trình scratch sớm hơn. Thì những buổi học đó sẽ rất thú vị, sinh động hơn. Sẽ đỡ nhức đầu hơn sau mỗi buổi học, sẽ không bỏ thêm nhiều thời gian ở nhà để tìm hiểu…Nếu như…..Vì vậy đôi lời tâm sự. Nếu các em học sinh cấp 2 cấp 3 đọc được bài này của Thầy. Hãy tìm hiểu lập trình scratch. Hãy học nó. Vì nó rất dễ học. Hãy ứng dụng nó vào trong các môn học của mình. Sẽ giúp các em bớt nhàm chán, nhớ lâu, tiếp thu nhanh bài học. Hãy áp dụng nó vào tất cả các môn, như môn văn hãy tập làm đạo diễn diễn tả lại câu chuyện tấm cám, chuyện người con gái Nam xương, áp dụng vào môn Anh văn làm từ điển, toán…. Các em sẽ thấy rất thú vị, mau thuộc bài, hiểu sâu bản chất bài học nhé. Đừng để lỡ như Thầy.

Người đăng: Hung Tran vào Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

  Ngày xưa mình học cấp 2 Thống Nhất, ngoài các môn yêu thích Toán Hóa, thì môn mình thích nữa là Vật lí. Không những thế mình lại được kèm cặp thêm bởi Cô giáo dạy Vật lí nổi tiếng trường Nguyễn Tri Phương lúc đó chỉ chuyên dạy học sinh giỏi và cũng là mợ mình từ lúc lớp 7 đến hết lớp 9.
Những lúc tới nhà mợ học thêm có tất cả 6 bạn mà chỉ có mình lạc lõng là học sinh khá Thống Nhất với 5 bạn kia là học sinh giỏi Nguyễn Tri Phương. Đôi lúc mình theo mấy bạn kia không kịp. Nhiều lúc muốn nghỉ. Nhưng cứ nhìn lên góc tủ của mợ có tấm huy hiệu ” Đỗ đầu ban toán lí Đại học sư phạm Huế ” là mình lại có động lực muốn được thành công như mợ. Vì vậy mặc dù mình không giỏi nhưng bù lại có bản tính Siêng năng, Cần cù, Chăm chỉ hơn người nên dần mình cũng đuổi kịp.
Đặc biệt là học đến bài mạch điện có biến trở. Cũng được Cô giáo – mợ chỉ vẽ, vẽ sơ đồ trên bảng giải thích, nhưng mình vẫn chưa mường tượng được nó hoạt động như thế nào trong thực tế, phải tính toán biến trở đó liên tục để xác định giá trị mà mạch hoạt động bình thường ra sao. Cứ như vậy tính tính toán toán trên giấy rồi kết luận giá trị này đèn tối, đèn sáng yếu, đèn sáng bình thường, mạnh, hay đèn cháy.
Nếu như mình biết lập trình scratch sớm hơn. Thì những buổi học đó sẽ rất thú vị, sinh động hơn. Sẽ đỡ nhức đầu hơn sau mỗi buổi học, sẽ không bỏ thêm nhiều thời gian ở nhà để tìm hiểu…Nếu như…..
Vì vậy đôi lời tâm sự. Nếu các em học sinh cấp 2 cấp 3 đọc được bài này của Thầy. Hãy tìm hiểu lập trình Scratch. Hãy học nó. Vì nó rất dễ học. Hãy ứng dụng nó vào trong các môn học của mình. Sẽ giúp các em bớt nhàm chán, nhớ lâu, tiếp thu nhanh bài học.
Hãy áp dụng nó vào tất cả các môn, như môn văn hãy tập làm đạo diễn diễn tả lại câu chuyện tấm cám, chuyện người con gái Nam xương, áp dụng vào môn Anh văn làm từ điển, toán…. Các em sẽ thấy rất thú vị, mau thuộc bài, hiểu sâu bản chất bài học nhé. Đừng để lỡ như Thầy.

Mr. Hưng

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *